นั่นดอกอะไรนะ?? ดอกไม้ริมทาง …สวยงามประทับใจ

Share : Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter

ฤดูร้อนอย่างนี้ใครขับรถไปไหนมาไหน คงอดไม่ได้ที่จะสะดุดใจกับดอกไม้ริมสองข้างทางที่แข่งกันออกดอกสวยสะพรั่งเต็มต้นกันเลยทีเดียว วันนี้เราเลยจะมาทำความรู้จักว่าเห็นสวยๆนั้น มันคือดอกอะไรกันนะ


1.ต้นตาเบบูญ่า หรือ เหลืองปรีดียาธร
ดอกไม้ชนิดนี้เวลาบานดอกจะมีสีเหลืองอร่ามบานพร้อมกันเต็มต้น ใบน้อยจนแทบไม่มีเลย มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกากลาง ดอกตาเบบูญ่าขึ้นเรียงรายและเบ่งบานตลอดสองข้างทาง ที่โดดเด่นสวยงามก็อยู่บริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 3502 (อ.สามชุก – อ.ด่านช้าง) ระยะทาง 24 กิโลเมตร
โดยดอกจะออกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมของทุกปี


2. ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน
เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อน เจริญเติบโตได้ดีที่สุดในที่โล่งแจ้ง ดอกคูณจะบานระย้าอวดสีเหลืองสดริมถนนหลายสาย ที่โดดเด่นคือบริเวณมหาวิทยาลัยขอนแก่น ด้านหน้าศูนย์ราชการจังหวัดขอนแก่น และที่สวนดอกคูณ ริมบึงแก่นนคร
โดยดอกจะออกในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี


3.ต้นตะแบก
เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ สูง 15 -30 เมตร ไม่ผลัดใบ มีดอกจำนวนมาก ดอกขนาดเล็ก บานเต็มที่กว้าง ๔-๕ เซนติเมตร ดอกในช่อเรียงกันห่าง ๆ ทำให้ช่อดอกโปร่ง ดอกสีม่วงอมชมพู และสีจะจางซีดลงเกือบเป็นสีขาวเมื่อดอกโรย เริ่มออกดอกบานสะพรั่งในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน
ที่โดดเด่นสวยงามก็จะเป็นที่อ่างเก็บน้ำบางพระ ชลบุรี


4.ต้นกัลปพฤกษ์
ดอกสีชมพู ไม่มีกลิ่น ออกกระจายอยู่ตามกิ่งแซมไปกับใบอ่อน ดอกจะออกช่วง กุมภาพันธ์-เมษายน ถ้าเริ่มเห็นว่ากัลปพฤกษ์เริ่มทิ้งใบก็เตรียมตัวได้เลยว่า ใกล้จะออกดอกแล้ว จากนั้นก็จะเริ่มผลิดอก และทยอยบานไปอีก 3-4สัปดาห์ เมื่อแรกบานดอกจะเป็นสีชมพูจากนั้นสีชมพูจะเข้มขึ้นก่อนที่จะจางเป็นสีขาวก่อนดอกจะร่วง
เมื่อดอกกัลปพฤกษ์ออกบานสพรั่งพร้อมกัน ก็สวยไม่แพ้ดอกซากุระที่ญี่ปุ่นเลยนะ นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสบรรยาศที่เต็มไปด้วยดอกกัลปพฤกษ์บานสะพรั่งสวยงาม ตลอดระยะทางถนนที่เลียบม.ขอนแก่น โดยทั้งสองฝั่งถนนและเกาะกลางถนนจะมีต้นกัลปพฤกษ์ปลูกสลับกับต้นคูนยาวเกือบ 3 กิโลเมตร


5 ชมพูพันธุ์ทิพย์
ดอกมีสีชมพูอ่อน ชมพูสดถึงสีขาว กลางดอกสีเหลือง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง มีดอกย่อยจำนวนมาก โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดปลายแยกเป็น 5 แฉก คล้ายรูปแตร ยาว 5-7 เซนติเมตร ดอกบานเต็มที่กว้าง 5-8 เซนติเมตร มักบานพร้อมกัน ร่วงง่าย
ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ในช่วงต้นปีตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคม ชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ปลูกที่นั่นประมาณ 600 ต้นจะบานสะพรั่งเป็นสีชมพูงดงาม และได้มีการจัดเป็นงานเทศกาลท่องเที่ยวประจำทุกปี


6 ต้นหางนกยูง ดอกเป็นช่อออกที่ปลายกิ่ง มีกลีบห้ากลีบ สีแดงจัดจนถึงสีส้ม ในประเทศไทยมักผลัดใบในฤดูร้อนช่วงเดือนมีนาคม ถึงมิถุนายน ออกดอกดกและทิ้งใบทั้งต้นเหลือแต่ดอกบานสะพรั่งดูงดงามเป็นพิเศษ ถ้าอยากเห็นอุโมงค์ต้นหางนกยูง เชิญชวนไปได้ที่ บ้านท่าศาลา อบต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นครนายก ราวๆเดือนมิถุนายน