ชะลอความแก่ ด้วยหลัก 3 อ. 2 ส. 1 ฟ.

Share : Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter

ชะลอความแก่ ด้วยหลัก 3 อ. 2 ส. 1 ฟ. มีวิธีชะลอความแก่ดังนี้

อาหาร


รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่พอเหมาะ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ดื่มน้ำบริสุทธิ์ 1-2 ลิตรต่อวันหรือปริมาณ 6-8 แก้วต่อวัน งดอาหารรสหวาน มัน เค็ม โดยเฉพาะลดแป้งและน้ำตาล ได้แก่ ขนมหวาน เครื่องดื่มชา กาแฟที่ผสมน้ำตาล เพิ่มอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ข้าวกล้อง ถั่ว ผัก ผลไม้ที่ไม่หวานจัดโดยเฉพาะผลไม้ในตระกูลเบอรี่ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ แบล็คเบอรี่ ราสเบอรี่ ล้วนอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้เซลล์มีสุขภาพดี

ออกกำลังกาย

หมั่นออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วันๆละ 30 นาที

อารมณ์

ควรทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ หมั่นทำบุญเป็นประจำ พยายามรักษาศีล 5 และหาวิธีคลายเครียดหรือทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว เช่น เข้าวัดฟังธรรม นั่งสมาธิ ปลูกต้นไม้ เล่นดนตรี วาดภาพ ท่องเที่ยว เป็นต้น  การนอนหลับสนิทเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะตั้งแต่ 22.00 น. – 02.00 น. เป็นช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนอื่นๆในร่างกายสมดุลขณะเดียวกันช่วงที่ร่างกายหลับลึกส่งผลให้โกร์ทฮอร์โมน (Growth Hormone) หลั่งออกมาเพื่อเสริม สร้างโปรตีนในร่างกาย ได้แก่ คอลลาเจนใต้ผิวหนัง กล้ามเนื้อ และกระดูกให้แข็งแรง ช่วยลดไขมันที่สะสมในร่างกาย ถ้าไม่อยากแก่ อย่านอนดึกเกินไปรวมทั้งควรพักผ่อนให้พอเพียงวันละ 6-8 ชั่วโมง

งดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ 1 มวนกระตุ้นการสร้างสารอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น 1014 ล้านโมเลกุล ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคถุงลมโป่งพองและโรคมะเร็ง


งดการดื่มสุรา

เนื่องจากสุราทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย(ในเบียร์ 1 แก้วให้พลังงาน 95 กิโลแคลอรี หากคุณอ้วนคุณก็จะมีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง) สุราที่ดื่มเข้าไปกลายเป็นน้ำตาลสะสมในรูปไขมัน ถ้าเทียบการได้รับแคลอรี่จากโปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ แต่สุราปริมาณเท่ากันให้พลังงานถึง 7 กิโลแคลอรี่ สุรามีผลต่อสมองและตับ คนที่ดื่มหนักจะลงพุงและแก่เร็ว นอกจากนี้ยังทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ในผู้หญิงที่ดื่มหนักมา มีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมเช่นเดียว

ฟัน

สุขภาพช่องปากเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าฟันหน้าไม่มีจะดูเหมือนกับมีอายุเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะฟันหน้า และฟันเขี้ยวจะช่วยเสริมบุคลิกภาะให้ดูใบหน้าดูสวยงาม ฟันช่วยในการพูดออกเสียงชัดเจน ดังนั้น ควรแปรงฟันให้ถูกวิธีทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หมั่นตรวจฟันด้วยตนเองและทดสอบกลิ่นปากทุกวัน งดการดื่มน้ำอัดลม และอาหารหวานเหนียว พบทันตบุคลากรทุกๆ 6 เดือน

ปัจจัยอื่นๆ

ต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ควรทาครีมกันแดด กันรังสี UVA และ UVB และหลีกเลี่ยงมลพิษเช่น ควันจากท่อไอเสียรถยนต์, การเผาขยะ

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ขอบคุณรูปสวยๆจาก krusarawut.net, sites.google.com/site/foodunhealthy/xahar-pheux-sukhphaph/xxk-kalang-kay, shop.hhdg.co.th, todayhealth.org, dek-d.com, stopdrink.com