อยากลองของใหม่ ใส่คอนเทคเลนส์ แต่ยี่ห้อเดิมๆ ปัญหาเลยเกิดค่ะ

Share : Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter

เคยมีปัญหาแบบแอดมินบ้างไหมคะ แอดมินเป็นคนสายตาสั้นค่ะ ชีวิตเลยต้องใส่แว่น ใส่คอนแทคเลนส์ตลอด ช่วงแรกๆก็ใส่ตามยี่ห้อที่หมอให้มา พอมาช่วงหลังนี้เห็นมีหลายยี่ห้อตามท้องตลาด แอดมินก็อยากลองเปลี่ยนกันบ้างใส่แต่ยี่ห้อเดิมๆ เริ่มมีอาการเบื่อ แล้วคนรอบข้างก็บอกว่ามาใช้ยี่ห้อนี้ ยี่ห้อนั้นซิ ดีนะ ใส่สบายตา นิ่มด้วย ตาไม่แห้งง่าย (ปกติแอดมินก็ตาไม่ค่อยแห้งนะยี่ห้อเก่า ไม่เคยมีปัญหา แต่อยากลองอะ 555++) เดินเข้าไปเลยค่ะ ร้านขายคอนแทคเลนส์เลยค่ะ เอายี่ห้อนี้คู่หนึ่ง ยี่ห้อนั้นคู่หนึ่งไปซื้ออย่างมั่นใจ สบายใจ จ่ายตังเขาไป กลับบ้านลองใส่ค่ะ ปัญหาเกิดละค่ะ พอเอามาลองใช้ เท่านั้นละ โอ้อออ อะไรกันนี้ กะพริบตาที เลื่อนที ไปติดอยู่ด้านบนบ้าง หลุดบ้าง แย่ละเรา ทำไมใส่ไม่ได้อะ ต้องโยนทิ้งกันไป แอดมินเลยต้องมาหาข้อมูลกันยกใหญ่เลยคราวนี้ แล้วก็ไม่พ้นอาจารย์กรูค่ะ 555++ Google ช่วยเราได้ นั่งหาข้อมูลกันไปจนเจอบทความนี้ ถึงจะถึงบางอ้อค่ะ มาลองอ่านกันดูค่ะ จะได้ไม่เสียตังฟรีๆแบบแอดมินค่ะB.C. และ DIA.คืออะไร
การใช้คอนแทคเลนส์ ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เพราะนอกเหนือความสะดวกในการใช้งานแล้ว ก็ยังต้องการความคล่องตัว แว่นตาจึงมักจะเป็นสิ่งที่คนที่ต้องการความทันสมัย หรือลุคส์ที่ดูดีหลีกเลี่ยง แต่ใครสักคนที่ทราบข้อมูลการใช้งานของคอนแทคเลนส์อย่างแท้จริง
เลนส์ชนิด Disposable หมายถึงเลนส์ที่ใช้แล้วไม่ต้องล้างเลย ใช้แล้วถอดทิ้งเหมือนเราใช้กระดาษทิชชู และ Planned Replacement หมายถึงเลนส์ที่ใช้แล้วใช้ซ้ำอีกได้ แต่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ มีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น เปลี่ยนทุก 2-4 สัปดาห์ เลนส์ทั้งสองประเภท เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และมีความเข้าใจผิดของผู้ใช้อยู่เสมอว่า คอนแทคเลนส์พวกนี้เป็นเลนส์ Free size หรือไม่มีขนาด ดังนั้นเมื่อไปหาซื้อเลนส์ ผู้ใช้มักบอกคนขายแต่เพียงว่า ต้องการ ACUVUE เบอร์ -3.00 หรือ ต้องการ FOCUS สั้น -4.75 เท่านั้น และ คนขายก็มักหยิบเลนส์มาให้ได้เสียด้วย ที่จริงแล้วบนหน้าซองบรรจุเลนส์ คุณจะเห็นว่านอกจากค่ากำลังของเลนส์ (power,sph.,pwr.) -3.00 หรือ -4.75D แล้วยังมี ตัวอักษร B.C. 8.8 หรือ B.C. 8.6 กำกับมาด้วย ให้คุณแน่ใจได้เลยว่า นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่าเลนส์ชิ้นนั้น ผลิตขึ้นก่อนคริสตกาล แต่มันสำคัญอย่างไร หรือผู้ผลิตทำเกินมาเฉยๆ


ค่า B.C. ย่อมาจาก Base Curve หมายถึงรัศมีความโค้งด้านหลังของเลนส์ชิ้นนั้น ซึ่งเป็นด้านจะต้องสัมผัสกับดวงตาของเรา ซึ่งมีค่าตั้งแต่ 8.00-10.00 เช่น เลนส์ที่มี B.C. 8.8 มิลลิเมตร หมายถึงเลนส์ชิ้นนั้นแบนกว่าหรือแบะกว่าเลนส์ที่มีB.C. 8.4 มิลลิเมตร ซึ่งจะทำให้เลนส์ 8.4 mm. ติดแน่นบีบรัดดวงตามากกว่า ส่วนเลนส์ 8.8 mm. จะรู้สึกหลวมเลื่อนได้มากกว่า เมื่อคุณซื้อเลนส์คุณอาจเพิ่มหรือลดกำลังของเลนส์ได้ตามใจชอบ เช่น อยากให้ภาพคมชัดขึ้นอาจลองซื้อเลนส์กำลังสูงขึ้นสัก 0.25 แต่ถ้าใส่แล้วไม่ชอบใจ อยากใส่ให้ภาพนุ่มนวลลงก็อาจซื้อเลนส์อ่อนลง สัก 0.25 ได้ไม่เสียหายอะไรนอกจากรู้สึกมึนๆนิดๆ แต่การเปลี่ยนค่า Base Curve ขอให้เป็นหน้าที่ของจักษุแพทย์นะคะ เพราะการใส่เลนส์คับหรือหลวมเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ ควรซื้อเลนส์ Base Curve เดิมเสมอ ห้ามเปลี่ยนเองเด็ดขาดค่ะ
ส่วน DIA.นั้นเป็นคำย่อของ Diameter ที่แปลว่าเส้นผ่าศูนย์กลางนั่นเองค่ะ ดังนั้น DIA.ยิ่งมากก็แปลว่าคอนแทคเลนส์คู่นั้น ยิ่งมีขนาดใหญ่ค่ะ ถ้าสาวๆต้องการเลนส์ที่มีความโตหรือแบ๊วมากๆก็ต้องเลือกค่าDIA.เยอะๆหน่อยค่ะ โดยตอนนี้ในท้องตลาดก็จะมีขนาดDIA.ตั้งแต่ 14.0 – 21.0 กันเลยทีเดียว แต่ว่าก็ต้องระวังนิดนึง เลนส์ที่ยิ่งมีขนาดใหญ่ก็จะยิ่งใส่ยากขึ้น เพิ่มความระคายเคืองมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงที่ดวงตาจะแห้งหรือเป็นภูมิแพ้ดวงตา หรือว่าทำให้ออกซิเจนผ่านเข้าด้วงตาได้น้อยกว่าปกติด้วยค่ะ
ถ้าให้แนะนำDIA.ที่กำลังดี ความเสี่ยงไม่สูงนักควรจะอยู่ที่ขนาด 14.0 – 15.5 mm.ก็เพียงพอแล้วค่ะ แล้วไปดูที่การพิมพ์สีของเลนส์ ว่าพิมพ์ชิดขอบหรือไม่จะดีกว่า เพราะยิ่งพิมพ์ชิดขอบเท่าไหร่ก็ทำให้ใส่แล้วตาดูโต ขึ้นเท่านั้น อยากสวยต้องไม่เสี่ยงกับอันตรายด้วยนะคะ


ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก facebook I3owi3o shop: mimi by toni   The Perfect Pairs